Keo 502 dính lên quần áo phải làm sao?

(30/10/2018 | 17:13)
Bị keo 502 dính lên quần áo là trường hợp rất thường gặp khi sử dụng loại keo này. Vậy để tẩy sạch vết keo 502 trên vải thì chúng ta có những cách nào? hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

1. Sử dụng dầu ăn hoặc bơ

Với cách này, hãy đợi cho vết keo dính trên vải hoàn toàn khô, sau đó dùng khăn thấm dầu ăn rồi di lên vị trí bị keo bám vào. Mục đích của việc làm này là nhằm để cho dầu ăn thấm sâu vào liên kết của keo, làm mềm liên kết và từ đó bở ra để dễ dàng loại bỏ hơn. Bước tiếp theo, khi thấy keo đã mềm thì bạn hãy vò quần áo, tại vị trí có vết keo thật mạnh tay, tiếp đến dùng bàn chải để chà mạnh trên vết keo. Lúc này, khi keo đã mềm, lại phải chịu lực tác động mạnh từ việc vò của tay và lực chà của bà chải, vết keo sẽ dần bong sạch.

Nếu không sử dụng dầu ăn và trong bếp có sẵn bơ, bạn có thể phết bơ trực tiếp lên vết keo, để khoảng 1 tiếng sau thì dùng bàn chải chà xát thật mạnh để loại bỏ vết keo. Khi bị bơ thấm sâu và làm mềm, liên kết của keo và vải giờ đây là rất yếu nên cho phép chúng ta loại bỏ một cách dễ dàng. Cuối cùng, chỉ cần đem quần áo đi giặt với xà bông như bình thường là được.2. Sử dụng xăng, nước rửa sơn móng tay

Vì thành phần của xăng có chứa acetone (nước rửa sơn móng tay) nên cũng sẽ giúp bạn loại bỏ vết keo 502 trên vải một cách hiệu quả. Acetone có tác dụng mềm hóa keo 502 đã khô rất tốt, từ đó tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho việc loại bỏ chúng. Do đó, nếu trong nhà có sẵn hoặc xăng, hoặc nước rửa sơn móng tay thì bạn có thể tận dụng chúng để loại bỏ vết bám cứng đầu này. Tốt hơn hết nên dùng acetone vì mùi để lại nhanh hết và cũng không khó chịu như mùi xăng.

Cách thực hiện là cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần cho một lượng xăng hoặc acetone vừa đủ (tùy vào diện tích vết keo dính trên vải), rồi đợi khoảng 15 – 20 phút sau cho keo mềm ra, sau đó chà mạnh bằng bàn chải dưới vòi nước đang chảy, vết keo sẽ lập tức bị loại bỏ.

Nhược điểm của cách làm này là có thể làm bay màu quần áo, chính vì vậy bạn nên chỉ sử dụng khi chất vải tốt, bền màu hoặc là có màu trắng.

3. Sử dụng máy sấy tócVới cách này, chúng ta lợi dụng sức nóng của máy sấy tóc để làm mềm keo 502. Do keo 502 là hợp chất có khả năng chịu nhiệt độ cao chỉ ở mức thấp, nên trong điều kiện bị tác động trực tiếp dưới sức nóng của máy sấy, vết keo sẽ bị mềm ra. Lưu ý là trước khi thực hiện, nếu vết keo khá dày thì hãy dùng giấy nhám mài mòn bớt, sau đó bật máy sấy ở mức nhiệt cao (phải phù hợp với chất  vải theo khuyến cáo của nhà sản xuất, vì một số chất vải có thể bị teo, nhăn nếu tiếp xúc nhiệt độ quá cao). Nên giữ khoảng cách giữa vết keo với máy sấy tầm 20 cm, sấy trực tiếp vào vết keo một lúc bạn sẽ thấy keo dần mềm ra. Lúc này chỉ cần dùng khăn giấy hoặc khăn vải mềm để lau sạch là được.

ĐT