Hướng dẫn sử dụng máy nhám thùng

(26/05/2018 | 15:00)
Trong ngành mộc, sản xuất và chế biến đồ gỗ, máy nhám thùng giữ vai trò quan trọng. Để có thể vận hành máy nhám thùng an toàn và hiệu quả, cần tuân thủ các nguyên tắc mà chúng tôi chia sẻ dưới đây. 

1. Phân loại máy nhám thùng

- Máy nhám thùng khổ 600 mm: Là loại máy nhám thùng có kích thước nhỏ nhất, được trang bị cho những nhà máy, xưởng gia công có quy mô nhỏ, số lượng gỗ gia công không nhiều.

- Máy nhám thùng khổ 900 mm: Là loại máy nhám thùng có kích thước trung bình, được trang bị cho nhiều nhà máy, công ty chế biến gỗ có quy mô sản xuất khác nhau. - Máy chà nhám thùng khổ 1300 mm: Là loại máy nhám thùng có kích thước lớn nhất, dùng để xử lý những tấm gỗ khổ lớn (thường là gỗ ghép, gỗ veneer), chủ yếu trang bị cho các nhà máy, công ty chế biến gỗ quy mô lớn. 

2. Cách vận hành máy nhám thùng

Máy nhám thùng góp phần gia tăng hiệu quả công việc, rút ngắn thời gian và chi phí. Tuy nhiên, nếu không biết cách vận hành, không chỉ ảnh hưởng đến tiến độ và năng suất mà còn gây nguy hiểm, mất an toàn với cả người vận hành lẫn người xung quanh.

Dưới đây là các bước vận hành máy nhám thùng an toàn và hiệu quả:

- Bước 1: Cắm dây hơi, nâng trục nhám và bật công tắc để khởi động trục chà, khởi động băng tải.- Bước 2: Điều chỉnh độ dày của phôi gỗ. Nếu là máy đời cũ thì có thể điều chỉnh bằng thước cơ, còn nếu là máy đời mới thì cách điều chỉnh hiện đại hơn, chỉ cần nhập độ dày phôi gỗ yêu cầu vào là được. Cách điều chỉnh này gọi là điều chỉnh bằng thước điện tử. 

- Bước 3: Đặt phôi gỗ lên băng tải của máy nhám thùng rồi bắt đầu thực hiện chà nhám, đến khi bề mặt gỗ đạt độ láng bóng và nhẵn mịn theo yêu cầu là được.

Tóm lại, để vận hành máy nhám thùng an toàn và hiệu quả, bạn cần phân biệt chủng loại máy để lựa chọn được máy có công suất phù hợp với yêu cầu công việc. Sau đó là tuân thủ 3 bước vận hành mà chúng tôi chia sẻ trên để góp phần nâng cao hiệu suất chà nhám. 

Lê Trinh