5 điểm đặc biệt của keo sữa dán gỗ

(19/06/2019 | 15:21)
Cùng với keo AB, keo sữa cũng là loại keo rất được tin dùng trong ngành gỗ bởi tính tiện lợi cùng khả năng kết dính cao. Những điều đặc biệt về keo sữa dán gỗ mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và cách sử dụng loại keo này.

1. Keo sữa dán gỗ là gì?

Keo sữa dán gỗ (gọi tắt là keo sữa) là tên gọi thông dụng của keo PVA, keo White Glue hay keo Elmer Glue. Do trạng thái bên ngoài (lỏng, màu trắng đục) giống sữa nên được gọi là keo sữa. Thành phần chính của keo sữa là Poly (Vinyl Acetac) - một hợp chất polymer hữu cơ, mang đến khả năng kết dính tuyệt vời và bền bỉ cho keo.

2. Keo sữa dán gỗ không độc hại

Nếu keo 502 được khuyến cáo là độc hại, khiến người dùng bị đau đầu, chóng mặt, nôn mửa và hôn mê nếu tiếp xúc thường xuyên thì keo sữa lại được cho là an toàn. Tuy nhiên, mùi keo sữa nồng và chua nên có thể khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Để khắc phục, bạn có thể đeo khẩu trang khi làm việc với keo sữa.3. Keo sữa dán gỗ dễ sử dụng

Điểm đặc biệt của keo sữa là có thể sử dụng ngay sau khi mua về mà không cần phải pha trộn như keo AB. Bên cạnh đó, lượng keo còn thừa có thể tái sử dụng cho những lần sau nếu bảo quản đúng cách ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ không quá 40 độ C. 

Lưu ý: Cũng giống như các loại keo khác, để đảm bảo mối dán đẹp và bền thì trước khi dán, cần xử lý bề mặt dán, loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn hay tạp chất dính trên bề mặt, mang đến bề mặt sạch sẽ, nhẵn mịn. Và tối thiểu sau khi dán 5 - 10 phút mới áp dụng các cách thử mối dán vì lúc này keo sữa mới thực sự khô. 

4. Keo sữa dán gỗ có tính ứng dụng cao

Keo sữa đóng vai trò quan trọng trong ngành sản xuất đồ gỗ nội thất, đồ gỗ mỹ nghệ, đồ gỗ trang trí. Tuy nhiên, chúng chỉ được khuyên dùng cho các sản phẩm đồ gỗ được làm từ ván ép công nghiệp hoặc những loại gỗ mềm từ sồi trở xuống. Với những loại gỗ cứng gỗ căm xe, gỗ óc chó,… thì yêu cầu sử dụng loại keo dán gỗ cao cấp hơn mới đảm bảo độ chắc chắn và bền bỉ. Ngoài ứng dụng trên, keo sữa còn được dùng để dán thùng carton, dán thảm trải sàn, dán giấy, dán tường, dán các sản phẩm handmade,… Lúc này, keo sữa sẽ được pha loãng với nước hoặc dung môi chứ không để “nguyên chất” như khi dùng để dán gỗ. Bởi những bề mặt vật liệu này dễ kết dính và không yêu cầu độ dính cao, việc pha loãng sẽ giúp tiết kiệm keo sữa hơn. 

5. Keo sữa dán gỗ đa dạng chủng loại

Bạn có thể dễ dàng mua được keo sữa ở các cửa hàng vật liệu xây dựng hay cửa hàng chuyên cung cấp vật liệu hỗ trợ cho ngành mộc. Keo sữa được đóng gói trong tuýp, chai, bịch hoặc thùng 5kg, 10kg, 16kg với nhiều loại khác nhau như keo sữa PVA, keo sữa CA, keo sữa PU, keo sữa ATM Latex,… Mỗi loại keo sữa có đặc điểm và tính chất khác nhau, tùy mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn cho phù hợp. Chẳng hạn, keo sữa PVA không tạo bọt và bám dính rất chặt; keo sữa CA ít mùi và có khả năng chịu nhiệt; keo sữa PU chống thấm nước cực kỳ tốt,...

Mọi nhu cầu sử dụng keo sữa nói riêng và các loại keo dán gỗ nói chung, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, báo giá và cung cấp nhanh chóng.

Lê Trinh